วันแรกของการฝึกงาน ณ ฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

2013/12/11 
เวลา 07:30 น.

NSTDA

อาคารสำนักงานกลาง สวทช.

ณ ฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology Knowledge Services: STKS) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (National Science and Technology Development Agency) อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย Thailand Science Park (TSP)

STKS

ด้านหน้าห้องสมุด

แสงแดดอ่อนๆ ลมโชยเบาๆ อากาศดีที่เหมาะแก่การมาฝึกงานวันแรก อะไรๆก็ดูเป็นเรื่องแปลกใหม่ และตื่นเต้นไปหมด ต่างสถานที่ ต่างบรรยากาศ (ก็แอบประหม่านะ) แต่ด้วยพลังความกล้าและหน้า…(คงคิดว่าจะพิมพ์ว่าด้านละสิ หึหึ) หน้า ‘ยิ้ม’ จึงทำให้การฝึกปฏิบัติงานวันนี้ต้องสู่เท่าน๊าน (มาฝึกงานไม่ได้มารบ ลืมตัว…!) เดินเข้ามาในสำนักงานกลางบริเวณชั้น 1 ก็ต้องตะลึง! ในความยิ่งใหญ่ของอาคาร พื้นที่โดยรอบ และบุคลากรของ สวทช. ก็โอ้โห ทำไม? ทำไม๊ คนมันเยอะแยะแบบนี้ เดินกันพลุกพล่าน เอาว่ะ จะช้าอยู่ใยอยากเจอหน้า STKS ที่รัก ที่ฮัก ที่ฝากประสบการณ์ จนสั่นไปหมดแล้วววว go go ชั้น 2 อันเป็นตำแหน่งที่ตั้งของ STKS ปิ๊ง! โผล่หน้าออกมาจากลิฟท์ ด้วยความมุ่งมั่น เห้ย นั้นไง แฟนฉัน… (ไม่ช่าย) นั้นไง
STKS ป่ะ เดิน ซ้ายขวาซ้าย และเราก็มาหยุดอยู่หน้าประตูทางเข้า ไม่ได้อะไรนะ แวะเช็คอินถ่ายรูปลง Social Media อวดชาวบ้านสะหน่อย เอาล่ะ มองนาฬิกา ดูเพลาก็เหมาะสมที่จะเข้าไปข้างในแล้ว เข้าไปทักทายสวัสดีครับพี่ที่ทำดูแลนิสิตฝึกงาน นั้นก็คือ คือ คะคะคะ คือ พี่หน่อย วิไลลักษณ์ ประทุมชาติ นั้นเอง และด้วยความที่วันนี้พี่บุคลากรในฝ่ายแต่ละคนติดประชุมกัน ทำให้เช้าที่แสนสดใสของผมต้อง รอ…! รอเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการทรัพยากรบุคลากร (พี่เอื้อย บุษกร) มาแนะนำ สวทช. พูดถึงระเบียบ ข้อปฏิบัติต่างๆของการฝึกงาน และอธิบายภาระงาน/หน้าที่ของ สวทช. ดังนี้

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เป็นหน่วยงานในกำกับของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2534 โดย พ.ร.บ.พัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พ.ศ. 2534 อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (กวทช.)

โดยในพื้นที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ซึ่งมีขนาดกว่า 200 ไร่ จะประกอบไปด้วยการดำเนินงานผ่านการทำงานร่วมกันของศูนย์ทั้ง 5 ศูนย์ ได้แก่

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC)
มุ่งพัฒนางานด้านเทคโนโลยีชีวภาพ

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC)
มุ่งพัฒนางานด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับวัสดุต่างๆ

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)
มุ่งพัฒนางานด้านอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (NANOTEC)
มุ่งพัฒนางานด้านนาโนเทคโนโลยี

ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC)
มุ่งให้ความช่วยเหลือนักวิจัยและบริษัทต่างๆ ในการนำผลงานการ ค้นพบและเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์

โดยทุกศูนย์ได้มีการนำความรู้ความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาช่วยให้ภาคการเกษตร และภาคอุตสาหกรรมให้สามารถดำเนินงานได้ดี มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยแข็งแกร่งและเจริญรุ่งเรืองบนเวทีเศรษฐกิจระดับโลก โอ้โห เทพมากๆ (วิชาการฟุดๆ)

กว่าจะเสร็จจากการแนะนำ ก็ปาไป 11 โมง ท้องเริ่มร้อง หิวสะแล้ว บอกเลย ศูนย์อาหาร สวทช. คนเยอะมาก แต่กับข้าวก็ให้เยอะมาก หลากหลายประเภทให้เลือกสรรค์ อิ่มมากกับอาหารที่นี้ หมดไปหลายบาทเลยทีเดียว และตอนบ่ายพี่หน่อยก็พาแนะนำทำความรู้จักกับพี่ๆในแต่และงานใน STKS ซึ่งมี 3 งานดังนี้

    • งานบริการความรู้และห้องสมุด (Knowledge & Library Services)
    • งานพัฒนาและบริการสื่อสาระดิจิทัล (Digital Content Development and Services)
    • งานจัดการความรู้ (Knowledge Management Section)

หลังจากนั้น ก็ศึกษาขอบข่ายการทำงานของแต่ละงาน เตรียมความพร้อมในเรื่องที่จะต้องเรียนรู้ในวันพรุ่งนี้ ปล.มีเพื่อนในสาขาเดียวกันจาก มหาวิทยาลัยขอนแก่นมาฝึกก่อนหน้าเราด้วย มีโอกาสได้เจอกันแค่ 3 วัน เพื่อนก็จะเสร็จสิ้นภาระกิจแล้ว

ศัทพ์น่ารู้
เพลา‘ มีความหมายหลายความหมาย ขึ้นอยู่กับบริบทหรือสถานการณ์ที่ใช้
ในที่นี้ ได้เขียนในความหมายที่บอกถึง เวลา [เพลา] น. กาล, คราว. (ป. เวลา).
ข้อมูลจาก : พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน

4 thoughts on “วันแรกของการฝึกงาน ณ ฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s