สร้าง Blog ง่ายๆได้ด้วย WordPress

wordpress-logo

logo WordPress (ภาพจาก : http://goo.gl/d8hIZ9)

วันนี้ได้เรียนรู้การใช้งาน Blog ด้วย WordPress ซึ่งเป็นเว็บไซต์ให้บริการ Blog ชื่อดังและเป็นที่นิยมในทั่วโลก หลายคนพออ่านถึงตรงนี้คงเกิดคำถามหรือสงสัยแล้วว่า ‘เอ้! ตรงลงมันคืออะไรกันแน่ มันจะใช่ในแบบที่เราเข้าใจหรือเปล่า’ ไม่เป็นไรครับคุณผู้อ่าน ผมจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้า Blog และ WordPress กันก่อนที่เราจะไปเรียนรู้วิธีการใช้งานกัน

Blog คือ อะไร

บล็อก (Blog) หรือเว็บบล็อก (weblog) เป็นหน้าเว็บประเภทหนึ่ง ซึ่งคำว่า blog ย่อมาจากคำว่า weblog หรือ web log โดยคำว่า weblog นั้นมาจาก web (เวิลด์ไวด์เว็บ) และ log (ปูม, บันทึก) รวมกัน หมายถึง บันทึกบนเวิล์ดไวด์เว็บ นั่นเอง

สรุปง่ายๆ Blog ก็คือ Website รูปแบบหนึ่ง ที่มีการจัดเรียง “เรื่อง” หรือ post เรียงลำดับ โดยเรื่องใหม่จะอยู่บนสุด ส่วนเรื่องเก่าสุดก็จะอยู่ด้านล่างสุด Blog อาจจะพัฒนาขึ้นมาอีกขั้นของ ไดอารี่ online ก็เป็นได้ โดย Blog จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรก็ได้ ไม่จำกัด ซึ่ง ไดอารี่ ก็ถือว่าเป็น Blog ในรูปแบบหนึ่ง

ปัจจุบันในเมืองไทยมีผู้ให้บริการ Blog อยู่หลายเจ้าด้วยกัน เช่น Bloggang, exteen หรือ BlogKa หรือต่างประเทศเช่น Blogger, WordPress, MySpace เป็นต้น

WordPress คือ อะไร

WordPress เป็น open source web software ที่เราสามารถติดตั้งบนเว็บ server ของเราเพื่อสร้างเว็บไซต์, blog หรือ community ตอนเริ่มแรก WordPress เป็นเครื่องมือไว้สำหรับสร้าง blog แต่ได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนสามารถสร้างเป็นเว็บไซต์ หรือ เว็บ community ได้แล้ว โดยมีระบบจัดการบทความ หรือ Content Management System (CMS) ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน ซึ่ง WordPress สร้างขึ้นโดย Matt Mullenweg และ Mike Little ในปี 2003 นับว่ามีการพัฒนามาถึง 9 ปีแล้ว

และเมื่อเริ่ม Search หาคำว่า WordPress ก็จะทำให้หลายคนที่เริ่มต้นงงต่ออีกว่า ทำไมมันมี WordPress.com กับ WordPress.org ละ สองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร

WordPress.com

 • ติด ตั้งง่าย ต้องบอกว่าแค่สมัครไม่ต้องติดตั้ง เพราะเมื่อสมัครแล้วทำตามกระบวนการเสร็จแล้ว เราก็จะได้เว็บตามที่เราต้องการ ภายใต้ url xxxxx.wordpress.com แล้ว
 • ไม่ต้องเสียค่า hosting เพราะข้อมูลต่าง ๆ จะอยู่บน server ของ wordpress.com
 • มีการอัพเดต wordpress ให้อยู่เสมอเมื่อมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมา
 • มี plugin ที่จำเป็นสำหรับเว็บทั่ว ๆ ไปติดตั้งไว้ให้แล้ว โดยเป็นทาง wordpress.com เลือกไว้ให้เราใช้งาน
 • แน่นอนว่า ฟรี จะเสียค่าใช้จ่ายก็ต่อเมื่อเราต้องการอัพเกรดเพื่อให้เราฟังก์ชั่นที่มากขึ้นจากที่ทาง wordpress.com เตรียมไว้ให้

WordPress.org

 • อิสระในการใช้งาน เนื่องจากเราโหลดมาติดตั้งที่ server ของเราเอง ดังนั้นเราสามารถปรับแต่งได้ตามใจเรามากกว่าใช้งานบน wordpress.com
 • ปรับแต่ง theme ของเราได้ตามสะดวก และสามารถ download theme มาติดตั้งเองได้ โดยไม่ต้องเลือกเฉพาะที่ทาง wordpress.com จำกัดไว้ให้
 • ติดตั้ง plugin ได้ตามใจเรา อยากได้ตัวไหน download มาติดตั้งได้เลย
 • ปรับแต่ง code ได้ตามที่เราต้องการ และทาง wordpress.org เองก็มีคู่มือไว้รองรับอยู่แล้ว
 • เลือก hosting ที่เราต้องการ ในราคาที่เราต้องการได้ ไม่ถูกจำกัดอยู่เพียงที่เดียว

หลังจากที่ทำความรู้จักกันไประหว่าง WordPress.com กับ WordPress.org ทีนี้ก็ลองดูความสามารถของแต่ละตัว แล้วเปรียบเทียบนะครับ ว่าตัวไหนเหมาะสมกับการใช้งานของเรามากกว่ากัน ในตอนหน้าเราจะเอาคู่มือ และวิธีการสมัครใช้ WordPress มาฝากกันนะครับ

สำหรับ WordPress ที่ผู้เขียนเลือกใช้ คือ WordPress.com เนื่องจาก ใช้ง่าย และสะดวกต่อผู้เขียนครับ

Chaiyasit-Blog

Blog ของผู้เขียน

แหล่งศึกษา WordPress ของไทย

วัน/เวลาฝึกงาน
12 ธันวาคม 2555 เวลา 8.00 – 12.00 น.
ผู้ฝึกสอน
คุณขันธ์ศิริ อาทร

————————————————————————————————————————————————————-

แหล่งข้อมูล

Blog คืออะไร?.  (2009).  เข้าถึงได้จาก : http://edclass.pn.psu.ac.th/edtech/component/content/article/37-admin/68-blog-.html  (วันที่ค้นข้อมูล : 17 ธันวาคม 2556)
WordPress คืออะไร.  (2012).  เข้าถึงได้จาก : http://edclass.pn.psu.ac.th/edtech/component/content/article/37-admin/68-blog-.html  (วันที่ค้นข้อมูล : 17 ธันวาคม 2556)

โฆษณา

One thought on “สร้าง Blog ง่ายๆได้ด้วย WordPress

 1. Pingback: คู่มือแนะนำการใช้งาน WordPress | Chaiyasit's blog

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s